Việt vị là gì? Luật Việt vị chi tiết đối với thi đấu bóng đá 11 người tại Hitclub

03/09/2023

Việt vị là gì được hiểu là một tình huống phổ biến trong bóng đá chuyên nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về việt vị và cách áp dụng luật việt vị trong bóng đá 11 người. Dưới đây, Hitclub sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm việt vị và cách luật việt vị được áp dụng trong bóng đá chuyên nghiệp.

Tìm hiểu Việt vị là gì?

Việt vị là gì? việt vị (Offside) là một tình huống phạm lỗi thường gặp trong bóng đá khi một cầu thủ nhận bóng để tiến công ở sân đối phương mà phía trước mặt cầu thủ đó không có hai cầu thủ của đối phương (nghĩa là không có hai hậu vệ trừ thủ môn) khi bóng được chuyền đến.

Ở Việt Nam, vẫn có tranh cãi về từ ngữ để chỉ lỗi việt vị, liệu có nên dùng "Việt vị" hay "Liệt vị". Tuy nhiên, theo các từ điển tiếng Việt, chỉ có từ "Việt vị" mang ý nghĩa và hoàn toàn không có từ "Liệt vị" trong từ điển.

Điều này có nghĩa là trong tiếng Việt, cách chính xác để chỉ lỗi việt vị là "Việt vị". Từ "Liệt vị" là một từ đã được sử dụng sai do việc phát âm không chính xác trong quá khứ.

>>> Xem thêm nhiều tin tức thể thao khác tại chuyên mục Thể thao Hitclub

Thông tin chi tiết luật việt vị trong bóng đá 11 người mới

Luật việt vị là gì được chi tiết quy định trong Điều 11 của Luật Thi đấu Bóng đá do Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) ban hành. Dưới đây, Hitclub sẽ cung cấp một diễn giải chi tiết để giúp các bạn hiểu rõ hơn về luật việt vị.

Vị trí việt vị dễ hiểu nhất

Việt vị là một lỗi rất khó để phạt một cách chính xác (dễ xảy ra sai sót). Vị trí việt vị là gì trong bóng đá được xác định dựa trên các điều kiện sau:

 • Cầu thủ đứng ở vị trí phần sân thuộc đối phương.
 • Giữa cầu thủ và đường biên ngang cuối sân đội đối phương, có ít hơn 2 cầu thủ của đội bạn.
 • Cầu thủ đó góp mặt vào pha bóng.
 • Cầu thủ đó đứng ở vị trí tấn công khung thành đội kia.

Trong các điều kiện trên, thủ môn được tính là một cầu thủ chơi ở vị trí thấp nhất của đối phương. Cầu thủ sẽ bị coi là việt vị nếu bất kỳ bộ phận nào của cơ thể chạm vào bóng ở vị trí gần đường biên ngang hơn cầu thủ đối phương thứ hai (thủ môn được tính là cầu thủ thứ nhất).

Các trường hợp được xem là phạm lỗi việt vị

Cầu thủ đứng trong vị trí việt vị bị coi là vi phạm luật việt vị và chỉ bị xử phạt nếu tại thời điểm đồng đội chuyền hoặc chạm bóng, cầu thủ đó tham gia vào tình huống một cách tích cực, bao gồm:

 • Tham gia vào tình huống bóng.
 • Cản trở đối thủ.
 • Tìm cách tạo lợi thế trong tình huống việt vị.

Trọng tài chính sẽ dựa vào quan sát, tình huống và sự hỗ trợ từ trọng tài biên để xác định xem cầu thủ có vi phạm luật việt vị hay không. Tuy nhiên, trong một số tình huống bóng diễn ra nhanh chóng, việc xác định việt vị là gì chính xác là không dễ dàng đối với trọng tài.

Vì lẽ đó, trong bóng đá hiện đại, công nghệ VAR (Video Assistant Referee) được sử dụng để hỗ trợ trọng tài trong việc xác định lỗi việt vị một cách chính xác hơn. Với việc sử dụng nhiều góc quay video và tốc độ cao, công nghệ VAR mang lại sự chính xác tuyệt đối trong việc xử phạt việt vị trong các trận đấu quốc tế.

Vị trí việt vị dễ hiểu nhất

Vị trí việt vị dễ hiểu nhất

Điểm danh các trường hợp đặc biệt không bắt lỗi việt vị

Các cầu thủ đứng trong vị trí việt vị là gì không bị xem là vi phạm nếu nhận bóng trực tiếp từ các tình huống sau:

 • Quả ném biên: Khi bóng được ném từ biên sân, các cầu thủ ở vị trí việt vị có thể nhận bóng mà không bị phạt.
 • Quả phạt góc: Trong trường hợp đội bạn được hưởng quả phạt góc, các cầu thủ ở vị trí việt vị cũng có thể nhận bóng từ quả phạt góc mà không bị xem là vi phạm.
 • Quả phát bóng: Khi trọng tài thực hiện phát bóng sau khi có một tình huống việt vị, các cầu thủ ở vị trí việt vị có thể nhận bóng từ quả phát bóng mà không bị phạt.

Vị trí để phạt việt vị

Khi cầu thủ vi phạm luật việt vị là gì, trọng tài sẽ thực hiện quả phạt gián tiếp cho đội đối phương tại vị trí xảy ra việt vị. Quả phạt gián tiếp này sẽ tuân theo các quy tắc sau đây:

 • Tất cả cầu thủ đối phương phải đứng cách bóng ít nhất 9,15m cho đến khi bóng được đá và di chuyển, trừ khi họ đứng trong khu vực giữa hai cột dọc của cầu môn đội của họ.
 • Bóng được coi là trong cuộc nếu đã được đá và lăn trên sân.
 • Trường hợp quả phạt gián tiếp thực hiện trong khu vực cầu môn, nó phải thực hiện trên vị trí đường giới hạn của khu vực cầu môn, song song với đường biên ngang, tại điểm gần nhất với vị trí xảy ra việt vị.
 • Để ghi được bàn thắng từ quả phạt gián tiếp, bóng phải chạm vào ít nhất một cầu thủ khác trước khi đi vào cầu môn.
 • Nếu bóng từ quả phạt gián tiếp trực tiếp vào cầu môn đối phương, đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt đá phát bóng.
 • Nếu bóng từ quả phạt gián tiếp trực tiếp vào cầu môn đội đá phạt, đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt góc.

Luật việt vị là gì đối với bóng đá 7 người

Bóng đá 7 người, một phiên bản không chuyên thường được chơi trên sân cỏ nhân tạo, vẫn có quy định về việt vị được ban hành trong Điều 11 của luật bóng đá 7 người bởi Ủy ban Thể dục Thể thao. 

Một cầu thủ bị việt vị khi anh ta đã vượt qua đường 13m thuộc phần sân đối phương và đứng gần đường biên ngang sân đối phương hơn vị trí của bóng, trừ khi:

 • Có hai cầu thủ đối phương đứng gần đường biên ngang như mình.
 • Nhận bóng từ một cầu thủ đối phương theo hình thức chủ động chuyền đến.
 • Nhận bóng trực tiếp từ một quả phát bóng, quả phạt góc, ném biên hoặc thả bóng từ trọng tài.

Một cầu thủ ở vị trí việt vị có thể chưa bị xem là vi phạm quy định. Cầu thủ đó chỉ bị việt vị nếu trong thời điểm đồng đội chuyền bóng hoặc kiểm soát bóng, cầu thủ đó - theo quan điểm của trọng tài - có hành vi chủ động:

 • Góp mặt vào tình huống của trận đấu.
 • Tìm cách giành lợi thế từ vị trí việt vị.

Nếu có một cầu thủ vi phạm luật việt vị, trọng tài sẽ thực hiện quả phạt trực tiếp cho đội đối phương. Đường 13m của phần sân được xác định bởi một đường thẳng chạy song song với đường biên ngang sân, cách đều đường biên ngang 13m.

Luật việt vị là gì đối với bóng đá 7 người

Luật việt vị là gì đối với bóng đá 7 người

Cách phá bẫy việt vị là gì?

Trong môn bóng đá chuyên nghiệp, các đội bóng thường sử dụng quy định việt vị là gì để tổ chức hàng phòng ngự hiệu quả. Hàng phòng ngự được huấn luyện để tạo ra các bẫy việt vị nhằm làm mất hiệu quả tấn công của đội đối phương.

Trong quá trình huấn luyện, các hậu vệ và tiền vệ phòng ngự học cách đồng bộ và di chuyển cùng nhau để giữ cho các cầu thủ đối phương bị việt vị. Họ cần phải giữ khoảng cách và theo dõi tình huống của trận đấu để đảm bảo rằng họ đứng ở vị trí hợp lý và không vượt qua đường việt vị.

Đối với các cầu thủ tấn công, họ cũng được đào tạo để phá các bẫy việt vị được tạo ra bởi hàng phòng ngự đối phương. Điều này đòi hỏi sự tinh tế, tốc độ và sự hiểu biết về quy định việt vị. Cầu thủ tấn công cần phải biết cách tìm khoảng trống và chạy vào đúng thời điểm để tránh việt vị. Họ cũng có thể sử dụng các đường chuyền ngắn, xoáy hoặc vượt qua hậu vệ để tạo ra cơ hội ghi bàn.

Việc phá bẫy việt vị không phải lúc nào cũng dễ dàng. Đòi hỏi sự phối hợp chính xác giữa các cầu thủ tấn công, khả năng đọc tình huống và sự nhanh nhẹn trong các pha tấn công. Đôi khi, cầu thủ tấn công cũng cần phải sử dụng kỹ thuật và tốc độ để vượt qua hàng phòng ngự đối phương.

Cách phá bẫy việt vị là gì

Cách phá bẫy việt vị là gì

>>> Top 9+ web cá độ bóng đá uy tín hàng đầu được chuyên gia đánh giá cao ở Hitclub

Kết luận

Toàn bộ bài viết phía trên là thông tin về việt vị là gì Hitclub muốn chia sẻ tới anh em. Hãy truy cập ngay vào trang chủ của cổng game để nắm bắt và tổng hợp thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nhé