Penalty là gì? Chia sẻ những thông tin hữu ích về penalty ở Hitclub

05/09/2023

Nếu bạn là một fan hâm mộ cuồng nhiệt của bóng đá, chắc chắn bạn đã quen thuộc với thuật ngữ "penalty". Tuy nhiên, ngoài định nghĩa cơ bản, penalty là gì còn có nhiều thông tin liên quan khác mà có thể fan hâm mộ chưa hiểu rõ. Hãy cùng Hitclub tìm hiểu thêm về quy định và lý do sử dụng penalty trong bóng đá.

Penalty là gì?

Bóng đá được coi là "vua của các môn thể thao" không chỉ ở Châu Á mà trên toàn thế giới. Đây là một môn thể thao được rất nhiều người hâm mộ yêu thích và theo dõi. Mỗi trận đấu bóng đá thu hút hàng ngàn, thậm chí hàng triệu người theo dõi trên khán đài và thông qua các kênh trực tuyến.

Trong tiếng Anh, "penalty là gì" được hiểu là hình phạt hoặc tiền phạt. Trong bóng đá, "penalty" thường được hiểu là cú đá phạt đền, hay còn được gọi là "penalty kick" hoặc "spot kick". Đây là một loại phạt được thực hiện từ vị trí cách khung thành và thủ môn đội bạn 11 mét. Cú đá phạt đền chỉ được thực hiện bởi một cầu thủ của đội tấn công (người sút phạt đền), với mục tiêu là ghi bàn vào khung thành và vượt qua thủ môn của đội phòng ngự.

Cú đá phạt đền được coi là một cơ hội quý giá trong các trận đấu. Với việc cầu thủ đối đầu trực diện với thủ môn và khoảng cách ngắn, đây là một cơ hội dễ dàng để ghi bàn. Hầu hết các cú đá phạt đền đều kết quả thành bàn thắng, bất kể thủ môn có kỹ năng và khả năng dự đoán cao đến đâu.

Tuy nhiên, với những cú đá phạt đền không thành công, cầu thủ rất dễ bị ảnh hưởng tâm lý và có thể ảnh hưởng đến phong độ của họ trong suốt trận đấu. Do đó, huấn luyện viên thường chọn những cầu thủ có tinh thần vững vàng và khả năng chơi bóng tốt để thực hiện cú đá phạt đền.

Penalty là gì

Penalty là gì

Trường hợp phạt đền 11m có được hiểu là loạt sút luân lưu không?

Trên các phương tiện truyền thông hiện nay, thuật ngữ "penalty 11m" thường được sử dụng để ám chỉ loạt sút luân lưu, vì cả hai hình thức này đều được thực hiện từ khoảng cách 11 mét từ vị trí khung thành đến điểm thực hiện cú sút.

Tuy nhiên, loạt sút luân lưu và penalty 11m là hai hình thức khác nhau với tính chất riêng biệt, và chúng ta không nên nhầm lẫn giữa chúng.

Loạt sút luân lưu, hay còn được gọi là "kicks from the penalty mark" trong tiếng Anh, chỉ xảy ra khi hai đội có kết quả hòa nhau sau thời gian thi đấu chính thức hoặc sau hiệp phụ (nếu có). Loạt sút luân lưu thường gồm 5 lượt đá và sẽ kết thúc ngay khi một đội đã dẫn trước với khoảng cách mà đội đối thủ không thể vượt qua, ngay cả khi còn các lượt đá tiếp theo. Nếu sau 5 lượt đá, tỉ số giữa hai đội vẫn hòa nhau, trận đấu sẽ tiếp tục vào giai đoạn bàn thắng vàng.

Vì vậy, loạt sút luân lưu và penalty 11m là hai hình thức khác nhau trong bóng đá. Loạt sút luân lưu có tính quyết định kết quả trận đấu và được thực hiện từ điểm phạt đền cách 11 mét. Trong khi đó, penalty là gì là một hình thức đá phạt trong bóng đá, cũng được thực hiện từ cự ly 11 mét.

>>> Theo dõi thêm các thông tin về kèo bóng đá khác tại chuyên mục Thể thao Hitclub

Nguyên nhân phải đá penalty?

Penalty 11m là một cơ hội ghi điểm quý giá mà bất kỳ đội bóng nào cũng mong muốn có trong một trận đấu. Vậy đội bóng được nhận penalty 11m khi nào?

Theo luật bóng đá hiện hành, trọng tài sẽ thổi phạt đền khi cầu thủ phòng ngự của đội bị lỗi phạm lỗi với cầu thủ tấn công của đội đối thủ trong khu vực vòng cấm. Khu vực vòng cấm mà chúng ta đề cập ở đây chính là khu vực nơi lỗi xảy ra, không phải vị trí trái bóng dừng lại.

Khi trọng tài nhận thấy dấu hiệu của một phạm lỗi, họ sẽ thổi còi, chỉ tay vào điểm phạt đền và đặt bóng vào đó.

Ngoài ra, đá phạt đền cũng có thể xảy ra trong một số trường hợp đặc biệt khác, ví dụ như khi lỗi xảy ra ngoài vòng cấm nhưng trọng tài đánh giá sai. Hoặc khi một cầu thủ lừa dối trọng tài rằng đã có lỗi xảy ra trong vòng cấm, trong khi thực tế không có lỗi hoặc chỉ là va chạm giữa các cầu thủ. Mặc dù vậy, theo luật bóng đá, quyết định cuối cùng vẫn nằm trong tay trọng tài.

Nhiều cầu thủ đã lợi dụng điều này để thực hiện những hành động giả tạo, đánh lừa trọng tài. Trong lịch sử bóng đá, có rất nhiều trường hợp đá phạt đền gây tranh cãi trong cộng đồng bóng đá, bao gồm cả các chuyên gia và người hâm mộ.

Nguyên nhân phải đá Penalty

Nguyên nhân phải đá Penalty

Phương pháp thực hiện cú đá phạt penalty là gì

Các cầu thủ sẽ có 2 cách để thực hiện cú đá phạt đền

Đá phạt đền tuân theo phương pháp thông thường

Trong quả đá phạt penalty, quả bóng sẽ được đặt cách khung thành 11 mét và cách đều cả hai cột dọc của khung thành. Các cầu thủ ngoại trừ thủ môn phải đứng cách khung thành ít nhất 9,15 mét. Người thực hiện cú đá phạt có thể là bất kỳ cầu thủ nào trong đội và phải đứng sau quả bóng.

Thủ môn phải đứng tại vị trí giữa hai cột dọc của khung thành, trên vạch vôi và hướng mặt vào quả bóng. Thủ môn chỉ được di chuyển sau khi quả bóng đã được đá và chỉ trong chiều ngang. Nếu thủ môn di chuyển trước khi quả bóng được đá và bàn thắng chưa được ghi, cú đá phạt penalty là gì có thể được thực hiện lại.

Sau tiếng còi của trọng tài, người thực hiện đá phạt có thể thực hiện cú đá và bàn thắng được tính khi quả bóng vượt qua vạch vôi trước khung thành. Sau khi quả bóng đã được đá và di chuyển, các cầu thủ khác có thể vào vòng cấm và tiếp tục trận đấu như bình thường.

Sau cú đá phạt penalty, có ba trường hợp thường xảy ra. Trường hợp đầu tiên chính là cú đá phạt diễn ra thành công và ghi bàn. Trường hợp thứ hai là thủ môn cản phá thành công cú đá phạt đền, và trận đấu tiếp tục mà không có bàn thắng. Trường hợp thứ ba là quả bóng dội xà ngang hoặc cột dọc, và các cầu thủ khác có thể tận dụng cơ hội này để ghi bàn.

Tình huống đá penalty phối hợp

Ngoài cách đá penalty là gì thông thường, một số đội bóng sử dụng cách thức đá phạt đền kết hợp nhằm lừa thủ môn đối phương và làm mất tập trung của họ. Cách này được thực hiện như sau: cầu thủ thứ nhất sẽ làm một động tác nhẹ để đẩy bóng và cầu thủ thứ hai (đứng ở vị trí cách khung thành 9,15 mét) sẽ chạy vào thực hiện cú đá phạt đền.

Phương pháp đá phạt đền phối hợp này nhằm tạo ra yếu tố bất ngờ và gây lúng túng cho thủ môn, từ đó giúp cầu thủ thực hiện cú đá dễ dàng ghi bàn vào khung thành đối phương.

Tình huống đá Penalty phối hợp

Tình huống đá Penalty phối hợp

Cách xác định kết quả của đá phạt trong trường hợp hai đội phạm lỗi

Trong quá trình thực hiện quả đá phạt đền, nếu cầu thủ thực hiện hoặc cả hai đội phạm lỗi, quy định tính như sau:

Nếu lỗi xảy ra từ đội phòng ngự trước khi cú đá được thực hiện:

  • Nếu có bàn thắng, bàn thắng được công nhận.
  • Nếu không có bàn thắng, quả đá phạt đền sẽ được thực hiện lại.

Nếu lỗi xảy ra từ đội thực hiện đá phạt:

  • Nếu có bàn thắng, quả đá phạt đền sẽ được thực hiện lại.
  • Nếu không có bàn thắng, đội tấn công sẽ bị phạt gián tiếp tại điểm phạm lỗi.
  • Nếu cả hai đội cùng phạm lỗi: Quả đá phạt đền sẽ được thực hiện lại.

>>> VAR là gì? Tìm hiểu thông tin về công nghệ đỉnh cao trong bóng đá ở Hitlcub

Kết luận

Toàn bộ bài viết phía trên Hitclub đa chia sẻ toàn bộ thông tin Penalty là gì đến người chơi. Hy vọng rằng, chúng sẽ giúp ích nhiều cho anh em trong quá trình tìm hiểu về hình thức đá này.