Toàn bộ thông tin về ký hiệu trọng tài bóng đá chuẩn ở Hitclub

14/09/2023

Ký hiệu trọng tài bóng đá tuân theo một hệ thống biểu tượng đặc biệt và sử dụng chúng để tương tác với các cầu thủ trên sân. Các ký hiệu này đóng vai trò quan trọng trong mọi trận đấu, từ những cuộc thi nhỏ đến các sự kiện quốc tế lớn. Vậy, hãy cùng Hitclub tìm hiểu về những biểu tượng này trong bài viết dưới đây!

Ký hiệu trọng tài bóng đá của trọng tài chính

Trọng tài chính trực tiếp điều khiển trận đấu trên sân, sở hữu quyền lực tối cao và ra quyết định cho tất cả các tình huống xảy ra.

Chỉ tay cho hưởng lợi thế

Trọng tài chính sử dụng ký hiệu trọng tài bóng đá cử chỉ hai tay song song trước mục tiêu của đội đang ở thế ưu để thể hiện lợi thế đó. Lợi thế này được trao khi một đội phạm lỗi nhẹ. Thay vì làm chậm trận đấu, trọng tài cho trận đấu tiếp tục và thổi còi để đội bị phạm lỗi được hưởng lợi thế.

Trong trường hợp lỗi nghiêm trọng hơn, trọng tài sẽ dừng trận đấu ngay lập tức và áp đặt một quả phạt cố định cho đội bị phạm lỗi.

>>> Theo dõi thêm các thông tin về kèo bóng đá khác tại chuyên mục Thể thao Hitclub

Thổi còi và chỉ tay ra hướng phía trước

Điều này ám chỉ đến việc thực hiện một quả đá phạt trực tiếp. Khi đó, trọng tài sẽ thổi còi và chỉ tới đội sẽ thực hiện quả đá phạt. Nếu có bất kỳ cầu thủ nào của đối phương (loại trừ thủ môn) chạm vào bóng trong tình huống này, trọng tài sẽ trao quả đá phạt trực tiếp cho đội đối phương. Tín hiệu này được sử dụng phổ biến và áp dụng nhiều trong các cuộc thi.

Thổi còi và chỉ tay ra hướng phía trước

Thổi còi và chỉ tay ra hướng phía trước

Thổi còi và chỉ tay lên

Ký hiệu trọng tài bóng đá trọng tài thổi còi và nâng thẳng tay còn lại lên cao. Điều này đồng nghĩa với việc tạo ra một tín hiệu cho quả đá phạt gián tiếp.

Ngoài ra, để giải thích đội nào sẽ được hưởng quả phạt trực tiếp và mục đích của quả phạt đó, họ cũng sẽ nâng tay lên trời trong vài giây.

Đá phạt gián tiếp và đá phạt trực tiếp khác nhau ở điểm mà cầu thủ không được phép thực hiện cú sút trực tiếp vào khung thành. Nếu một bàn thắng được ghi từ một quả phạt gián tiếp và bóng không tiếp xúc với bất kỳ cầu thủ nào khác trên sân, thì bàn thắng đó sẽ không được công nhận.

Một ví dụ khác về đá phạt gián tiếp có thể là khi một cầu thủ của đội tiền đạo chuyền bóng cho thủ môn của đội họ và thủ môn này sử dụng tay để tiếp nhận bóng. Trường hợp này được xem như một lỗi chuyền bóng trong bóng đá.

Thổi còi và chỉ tay vào khu vực chấm phạt đền.

Khi trọng tài thổi còi và chỉ vào vị trí chấm phạt đền để xác định đội nào sẽ được hưởng quả phạt đền, thường sẽ nghe thấy một tiếng còi kéo dài.

Những quả phạt đền không thường xuyên xuất hiện trong bóng đá. Trọng tài chỉ ký hiệu trọng tài bóng đá áp đặt quả phạt đền lên đội tấn công khi xảy ra vi phạm trong vòng cấm đối phương.

Trong tình huống này, cầu thủ thực hiện quả phạt đền phải đối diện với thủ môn trên chấm phạt đền, và thường diễn ra khi tỷ số là 1:1.

Một ví dụ cụ thể về tình huống ký hiệu trọng tài bóng đá là khi một cầu thủ của đội phòng ngự sử dụng tay để chơi bóng trong vòng cấm.

Ký hiệu trọng tài bóng đá khi tay cầm thẻ giơ lên

Trọng tài sẽ ký hiệu trọng tài bóng đá lựa chọn giữa thẻ vàng hoặc thẻ đỏ dựa vào mức độ vi phạm của cầu thủ. Thẻ vàng đại diện cho cảnh cáo, trong khi thẻ đỏ đồng nghĩa với việc cầu thủ bị loại khỏi trận đấu. Nếu một cầu thủ nhận được hai thẻ vàng trong một trận đấu, họ sẽ phải rời sân do hai thẻ vàng tương đương với một thẻ đỏ.

Trọng tài sẽ rút thẻ từ túi và sau đó chỉ vào cầu thủ cần phạt, sau đó ghi chi tiết về lỗi vào sổ.

Trong trường hợp các vi phạm nghiêm trọng, trọng tài có thể quyết định rút thẻ đỏ. Một ví dụ cụ thể về tình huống mà trọng tài  ký hiệu trọng tài bóng đá cần áp dụng thẻ đỏ là khi một cầu thủ tấn công bằng cách đánh mạnh một cầu thủ đối phương.

Đưa tay này sang tay kia

Tín hiệu này từ trọng tài biểu thị rằng một cầu thủ đã phạm lỗi bằng cách tiếp xúc tay với bóng. Vì vậy, trận đấu sẽ được ngưng lại và quả bóng sẽ được trao lại cho đội đối phương.

Trong tình huống mà bóng tiếp xúc tay trong vòng cấm, trọng tài cũng có thể quyết định áp đặt một quả phạt đền.

Đưa tay này sang tay kia

Đưa tay này sang tay kia

Tạo một hình chữ nhật trong không gian.

Trong các trận đấu World Cup khi công nghệ VAR được sử dụng, thường thấy trọng tài dùng tay để vẽ một hình chữ nhật trên màn hình. Biểu tượng này biểu thị một tình huống phức tạp đòi hỏi sự hỗ trợ từ công nghệ VAR. Quyết định cuối cùng về cách xử phạt phụ thuộc vào mức độ vi phạm của đội bóng sau khi được xem xét một cách cẩn thận. Trọng tài sẽ ký hiệu trọng tài bóng đá tùy theo tình huống quyết định hình thức kỷ luật phù hợp nhất.

Khi trọng tài sử dụng cử chỉ hai tay để tạo thành hình chữ nhật, đó là để yêu cầu ý kiến từ tổ trọng tài VAR khi tình huống trên sân gây tranh cãi hoặc khi trọng tài không thể quan sát một cách chi tiết.

Ký hiệu trọng tài bóng đá của trọng tài biên

Trọng tài biên là những trọng tài nắm cờ và đứng ở ngoài biên sân, tức là ở phía ngoài vạch biên của sân. Nhiệm vụ chính của họ bao gồm xác định các tình huống góc và ném biên cũng như hỗ trợ trọng tài chính trong một số tình huống.

Dùng cờ chỉ vào góc

Trọng tài biên sẽ ký hiệu trọng tài bóng đá tiến hành chạy đến vị trí phần sân của họ và sau đó họ sẽ chỉ xuống lá cờ mà họ đang cầm để báo hiệu một quả phạt góc. Họ không có thẩm quyền thổi còi, bởi vì chỉ có trọng tài chính mới được giao nhiệm vụ thổi còi.

Một tình huống dẫn đến quả phạt góc cụ thể là khi một cầu thủ của đội tấn công thực hiện cú sút thẳng vào khung thành, nhưng bóng bị hậu vệ của đội đối phương đảm bảo nó vượt ra ngoài đường biên của sân.

Phất cờ và chỉ về một hướng

Khi quả bóng đi ra ngoài đường biên ngang, trọng tài biên sẽ nhanh chóng tiến đến vị trí nơi quả bóng đã rời xa sân và sau đó họ sẽ chỉ lá cờ đến phía hướng quả ném biên. Điều này cũng xác định hướng tấn công của đội mà sẽ thực hiện quả ném biên.

Để xem xét một quả bóng có đã ra ngoài biên hay chưa, quy tắc chung là toàn bộ quả bóng phải vượt qua hoàn toàn vạch kẻ trên sân. Nếu quả bóng trống ra ngoài biên chỉ một phần, trò chơi sẽ tiếp tục.

Ký hiệu trọng tài bóng đá của trọng tài biên

Ký hiệu trọng tài bóng đá của trọng tài biên

Chỉ cờ đi lên

Dấu hiệu ký hiệu trọng tài bóng đá biểu thị một tình huống việt vị của cầu thủ . Cánh tay chỉ cờ của trọng tài sẽ được nâng lên và vuông góc với sân thi đấu.

Tạo hình chữ nhật có cờ

Trọng tài biên tạo ra một hình chữ nhật bằng cách sử dụng cờ để thông báo cho trọng tài chính rằng có sự thay đổi người ngoài sân và cần dừng trận đấu.

Tín hiệu ký hiệu trọng tài bóng đá thường được duy trì trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 giây, và thường cả hai trọng tài biên đều thực hiện tín hiệu này.

>>> Cá cược bóng đá là gì? Cách cá độ bóng đá chuẩn ở Hitclub

Kết luận

Trên đây là những biểu tượng và dấu hiệu độc đáo mà trọng tài bóng đá thường sử dụng  ký hiệu trọng tài bóng đá trong các trận đấu, và chúng tôi hy vọng rằng việc giải nghĩa này sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu hơn về các tương tác và quyết định của họ trên sân cỏ.