Hướng dẫn tính điểm trong Liêng, thông tin tại Hitclub

21/10/2023

Hướng dẫn tính điểm trong Liêng là một kiến thức bắt buộc mà Hitclub muốn gửi đến anh em. Nếu muốn chơi một ván Liêng nhất định phải đọc bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Các bước cần biết để tiến hành tính điểm Liêng

Trước khi hiểu về hướng dẫn tính điểm trong Liêng , người chơi phải tìm hiểu về giá trị của các lá bài: thấp nhất là Át và cao nhất là lá bài K, thứ tự các chất từ cao đến thấp: rô, cơ, tép, bích. Trong một ván bài Liêng, người chơi sẽ được chia 3 lá bài và xác định người chiến thắng bằng cách so độ lớn tay bài của từng người.

Muốn tính điểm trong một ván Liêng đầu tiên hãy sắp xếp các lá bài theo thứ tự từ thấp đến cao. Tiếp đó xác định giá trị điểm của từng lá bài và tính tổng điểm của ba lá bài trong tay.

Các bước cần biết để tiến hành tính điểm Liêng

Xác định điểm và tính tổng ba lá bài

Hướng dẫn tính điểm trong Liêng theo từng tay bài 

Trong quá trình chơi, hướng dẫn tính điểm trong Liêng sẽ bao gồm những trường hợp dưới đây:

 • Sảnh: Bao gồm 3 lá bài phải có giá trị điểm liên tiếp nhau và cùng màu. Ví dụ, 9-10-J đỏ sẽ được gọi là sảnh. Khi sở hữu sảnh hoặc thùng, người chơi sẽ được tính điểm dựa theo lá bài có giá trị cao nhất trong sảnh hoặc thùng. 
 • Thùng: Bao gồm 3 lá bài cùng một màu như 4, 8 và 3 màu đen. Khi bạn sở hữu thùng cũng sẽ được tính điểm dựa trên lá bài có giá trị cao nhất trong thùng. 
 • Xám: Nếu ba lá bài không tạo thành sảnh hoặc thùng, tức là không có dãy số liên tiếp hoặc cùng dấu, chúng gọi là xám. Lúc này bạn sẽ được tính điểm dựa trên tổng giá trị điểm của ba lá bài.
 • Cù: Là khi bạn sở hữu hai lá bài giống nhau và một lá bài khác, người chơi sẽ được tính điểm dựa trên giá trị của lá bài khác.
Hướng dẫn tính điểm trong Liêng theo từng tay bài 

Hướng dẫn tính điểm trong Liêng với các tay bài phổ biến

Hướng dẫn tính điểm trong Liêng - phương pháp tính điểm

Khi bắt đầu một ván Liêng sẽ có rất nhiều trường hợp, tình huống khác nhau diễn ra. Cũng vì thế mà sẽ có nhiều cách tính điểm khác nhau cho từng trường hợp, điều này khiến anh em phải tìm hiểu thật kỹ để nắm được.

Một số trường hợp đặc biệt khác để tính điểm Liêng

 • Tính điểm khi chỉ có hai lá bài: Nếu chỉ có hai lá bài người chơi sẽ được tính theo số điểm của lá bài cao hơn. Nếu hai lá bài giống nhau tính theo số điểm dựa trên lá bài còn lại.
 • Tính điểm khi có ba lá bài trùng nhau: Nếu ba lá bài của bạn đều giống nhau, tức là cù và bạn sẽ được tính theo số điểm của lá bài đó.
 • Tính điểm khi có sảnh dài: Nếu bạn có sảnh dài hơn ba lá bài, sẽ được tính theo số điểm của ba lá bài trong sảnh có giá trị cao nhất.
Hướng dẫn tính điểm trong Liêng - phương pháp tính điểm

Hướng dẫn tính điểm trong Liêng với các trường hợp đặc biệt

Hướng dẫn tính điểm trong Liêng nếu không có trộn

Trong trường hợp ván Liêng đó của bạn có trộn lúc này quy tắc tính điểm sẽ như sau:

 • Nếu chi bạn đang sở hữu là ba lá bài cùng giá trị (ví dụ: ba lá sáu), điểm số của chi này sẽ được tính bằng cách nhân giá trị của ba lá bài với 10. Ví dụ: Nếu bạn có ba lá sáu, tổng điểm của chi sẽ được tính là 6 x 10 = 60 điểm.
 • Nếu chi của bạn là ba lá bài có giá trị khác nhau, điểm số của chi này sẽ là tổng giá trị của từng lá bài. Ví dụ: Nếu bạn có ba lá bài 7 rô, 7 tép và 8 bích, điểm số của chi này sẽ là 7+7+8 = 23 điểm.

Hướng dẫn tính điểm trong Liêng nếu có chi trộn

Một ván bài Liêng có chi trộn sẽ có những trường hợp cần tính điểm dưới đây:

 • Nếu chi của bạn là chi thường (không phải tứ quý, ba đôi thông hoặc lục phé bôn), điểm số của chi này sẽ là tổng giá trị của từng lá bài trong chi. Ví dụ: Bạn sở hữu 3 lá bài với các giá trị khác nhau, điểm số của chi này sẽ là tổng giá trị của ba lá bài đó.
 • Nếu chi của bạn là tứ quý (bốn lá bài cùng một giá trị), điểm số của chi này sẽ được tính bằng cách nhân giá trị của tứ quý với 200. Ví dụ: Nếu bạn có bốn lá bài có giá trị là mười, điểm số của chi này sẽ là 10 x 200 = 2000 điểm.
 • Nếu chi của bạn là ba đôi thông (ba cặp lá bài cùng giá trị), điểm số của chi này sẽ được tính bằng cách nhân giá trị của cặp ba đôi với 100. Ví dụ: Nếu bạn có ba cặp lá bài có giá trị là chín, điểm số của chi này sẽ là 9 x 100 = 900 điểm.
 • Nếu chi của bạn là lục phé bốn (bốn lá bài cùng một giá trị và một lá bài có giá trị khác), điểm số của chi này sẽ là 1000 điểm.
Hướng dẫn tính điểm trong Liêng: Một số lưu ý cần biết

Lưu ý khi tham khảo hướng dẫn tính điểm trong Liêng

Hướng dẫn tính điểm trong Liêng: Một số lưu ý cần biết

Trong quá trình thực hiện hướng dẫn tính điểm trong Liêng có một số quy tắc mà anh em cần tuân theo. Những chú ý này sẽ giúp anh em có được những ván chơi thuận lợi, không mắc phải lỗi sai đáng tiếc.

 • Nếu có hai người chơi sở hữu cả hai có sảnh hoặc thùng, người nào có lá bài cao hơn sẽ chiến thắng. Điều này nghĩa là nếu cả hai người chơi có một bộ ba lá bài liên tiếp hoặc ba lá bài cùng loại (thùng) sẽ là người chiến thắng.
 • Nếu hai người chơi có ba lá bài giống nhau (cùng có một loại lá bài) nhưng không tạo thành sảnh hoặc thùng, người nào có lá bài khác có điểm số cao hơn sẽ giành chiến thắng. Tức là nếu cả hai người chơi có ba lá bài giống loại và không có sảnh hoặc thùng, người có lá bài số điểm cao hơn sẽ thắng.
 • Nếu hai người chơi có ba lá bài có số điểm bằng nhau (ví dụ: ba lá 8), người có lá bài lớn hơn theo giá trị của lá (ví dụ: 8 đỏ) sẽ thắng. Nếu cả hai người có ba lá bài giống số và loại (ví dụ: cùng ba lá 8 đỏ) ván liêng đó sẽ được tính là hòa.

Xem thêm: Cách xếp bài Sâm lốc chuẩn nhất từ chuyên gia

Lời kết

Bài viết trên đã tổng hợp những hướng dẫn tính điểm trong Liêng đầy đủ và chi tiết nhất cho anh em tham khảo. Mong rằng với những gì Hitclub chia sẻ sẽ giúp ích cho cược thủ trong quá trình chơi nhé.